Băng thông internet và tốc độ internet là gì?

Băng thông internet và tốc độ internet là 2 khái niệm mà chúng ta thường  lẫn lộn nhau khi nói về tình trạng nhanh chậm của một kết nối internet.

Bạn có từng nghĩ rằng 2 khái niệm này khác nhau không? Tuy nhiên ở góc độ nào đó chúng cũng không mâu thuẫn lẫn nhau.

»  Xem thêm: Mạng FTTH Viettel có gì ưu đãi hơn các nhà mạng khác

Băng thông internet và tốc độ internet là gì?
Băng thông internet và tốc độ internet là gì?

Khái niệm băng thông của một kết nối internet là gì?

Băng thông internet ( Bandwidth) là số lượng data tối đa có thể được truyền tải (đi qua) trong một giây giữa 2 máy tính với nhau thông qua một kết nối mạng được đo bằng đơn vị Kilobit, Megabit hoặc Gigabit trên giây (viết tắt là Kbps, Mbps hoặc Gbps).

Băng thông internet ( Bandwidth)
Băng thông internet ( Bandwidth)

Tốc độ internet là gì? 

Tốc độ là khái niệm chỉ sự nhanh chậm của việc truyền dữ liệu. Khi thực hiện các công việc bình thường như lướt web, download file thì chúng ta có thể dùng 2 khái niệm băng thông hay tốc độ lẫn nhau đều cùng ý nghĩa.

Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của một đường truyền internet:

Có tình huống bạn có một đường truyền internet băng thông cao (lớn) nhưng kết nối internet của bạn vẫn chậm như rùa.

Ví dụ như nhà cung cấp dịch vụ (ISP) cấp cho bạn đường truyền internet băng thông 25 Mbps – nghĩa là trong một giây có thể download tối đa lên đến 25 Megabit data về máy của bạn.

Bạn bắt đầu download một file từ webserver về máy thì chỉ số đo được ghi nhận đâu đó chỉ 18 Mpbs.

Trong trường hợp này, Băng thông internet của bạn thực tế vẫn là 25 Mbps nhưng tốc độ chỉ đạt 18 Mbps.

Tốc độ internet của bạn có thể trên hoặc dưới 18 Mbps hoặc thậm chí có thể lên bằng tốc độ băng thông (25 Mbps) nếu mọi thứ đều hoàn hảo.

Kiểm tra tốc độ băng thông Internet
Kiểm tra tốc độ băng thông Internet

Tốc độ khác nhau của đường truyền internet có thể bị tác động của nhiều yếu tố:

Yếu tố vật lý như khả năng truyền tải của hạ tầng mạng lưới (cáp quang, cáp đồng), khoảng cách xa gần, số lượng thuê bao đang kết nối với nhà cung cấp dịch vụ hay loại giao thức mà bạn đang sử dụng (Internet Protocol), …

Còn một nguyên nhân lớn nữa ảnh hưởng đến tốc độ kết nối của bạn từ các hệ thống phân giải tên miền (DSN Servers) mà các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng.

Độ trễ kết nối cũng là một trong những nguyên nhân làm chậm tốc độ kết nối của bạn. Độ trễ được đo bằng đơn vị phần ngàn giây, là thời gian để các gói dữ liệu đi từ nguồn đến đích qua rất nhiều mạng (networks) và các bộ định tuyến (routers) khác nhau.

Bạn thỉnh thoảng cảm thấy bị “lag” khi livestream hoặc khi chơi game dù đang sở hữu một đường truyền băng thông lên đến 100 Gbps cũng chính là do độ trễ lớn.

Sự khác biệt giữa tốc độ và băng thông internet:

Băng thông internet là về số lượng dữ liệu (Data) có thể được download hoặc upload từ máy tính của bạn, trong khi tốc độ internet là độ nhanh chậm của dữ liệu được download hoặc upload trên máy tính của bạn.

Các nhà cung cấp dịch vụ (ISPs) sẽ giới hạn băng thông download và upload khác nhau.

Băng thông upload thường thấp hơn download vì hầu hết hành vi của người dùng internet là download dữ liệu từ internet nhiều hơn.

 

Chia sẻ:

Check Also

Công nghệ cáp quang AON bạn nên biết

Công nghệ cáp quang AON  là một trong những công nghệ trong mạng truyền dẫn …

Gọi hỗ trợ

Chat With Me on Zalo