Chức năng của router không dây và cách chọn mua router

Mặc dù bạn có thể sử dụng router có dây nhưng khi sử dụng router không dây sẽ giúp bạn giảm số dây cáp Ethernet trong nhà.

Bên cạnh đó, router Wifi là cách tốt nhất để các thiết bị như smartphone hoặc máy tính bảng truy cập Internet.

»  Xem thêm: Chuyển mạng sang Viettel cho thuê bao trả trước làm online

Hướng dẫn chọn mua router Wi-Fi phù hợp
Hướng dẫn chọn mua router Wi-Fi phù hợp

Chức năng của router không dây và cách chọn mua router không dây phù hợp:

1. Chọn tiêu chuẩn Wifi phù hợp:

Cũng giống như điện thoại thông minh, các nhà sản xuất router liên tục triển khai các tiêu chuẩn không dây mới, mạnh mẽ hơn (các giao thức IEEE) khi công nghệ trở nên tiên tiến hơn.

Do đó chúng ta có các chuẩn như 802.11g, 802.11n và 802.11ac, đây không chỉ là các con số ngẫu nhiên mà còn mô tả về khả năng của router.

Tiêu chuẩn mới nhất là 802.11ac, bạn có thể bắt gặp trên tất cả các router hiện đại ngày nay.

Router sử dụng chuẩn không dây này có thể hỗ trợ tốc độ lên đến GB, nhanh hơn nhiều so với giới hạn 600MBps trước đó.

Giống như các chuẩn trước, ac tương thích ngược với các thiết bị sử dụng chuẩn cũ hơn. Phần lớn các router và thiết bị đều tương thích với 802.11ac.

Một số router sử dụng chuẩn ac như router ASUS Dual-Band AC1750 Wireless Gigabit và Netgear Nighthawk AC 1900 Dual-Band Wifi Gigabit, cả hai đều cung cấp tốc độ nhanh hơn đáng kể.

Ngoài ra còn có một chuẩn khác được gọi là 802.11ax. Tuy nhiên sẽ phải mất vài năm nữa để nó hoàn toàn được người sử dụng chấp nhận.

Chọn tiêu chuẩn Wifi phù hợp
Chọn tiêu chuẩn Wifi phù hợp

2. Tốc độ mạng Wifi:

Các nhà sản xuất đưa ra thông số băng thông tối đa “lý thuyết”. Bạn sẽ thấy con số như từ 350Mb/giây đến 3500Mb/giây nhưng hiếm khi đạt được tốc độ đó trong môi trường thực tế, nơi tín hiệu có thể bị ảnh hưởng bởi tường, cửa, thiết bị và các rào cản khác, tách router của bạn với thiết bị khách của nó.

Tất cả router không dây đều có Ethernet tích hợp cho các kết nối mạng có dây, nhưng các router rẻ hơn chỉ có tốc độ chuyển đổi ở mức 100Mb/giây.

Bạn sẽ không hối tiếc khi chi thêm vài đô la để mua một model với tốc độ cao hơn (1000Mb/giây).

3. Quyết định giải pháp router một băng tần hay băng tần kép:

Các nhà sản xuất đã bán các router băng tần kép trong nhiều năm nhưng nhiều người trong số họ hiện đang bắt đầu tung ra các router ba băng tần.

Router băng tần kép được trang bị hai radio, một radio hoạt động ở băng tần 2.4GHz và một chạy ở băng tần 5GHz.

Điều này cho phép bạn thiết lập hai mạng không dây riêng biệt, đo đó có thể cải thiện tốc độ trong mạng không dây đông đúc bằng cách chuyển một số thiết bị qua tần số thay thế.

Thực tế, có một số router băng tần kép chỉ có một radio, hoạt động trên cả băng tần 2.4GHz và 5GHz nhưng không cùng một lúc. Các router ba băng tần gồm có hai băng tần 5GHz.

Điều này rất hữu ích nếu bạn có nhiều thiết bị động trên một mạng và cần truyền chúng trên ba băng tần để quản lý dữ liệu hiệu quả hơn.

Các router ba băng tần vẫn còn hiếm bởi vì nhu cầu sử dụng không nhiều. Chúng được sử dụng trong ký túc xá hoặc văn phòng, hiếm khi được dùng trong các hộ gia đình có diện tích trung bình.

Giải pháp router một băng tần hay băng tần kép
Giải pháp router một băng tần hay băng tần kép

4. Nên sử dụng bảo mật Wifi nào?

Mạng không dây không an toàn nếu bạn không thực hiện các bước để bảo mật mạng của mình, ai đó trong phạm vi có thể nghe trộm các hoạt động trực tuyến của bạn, ngắt kết nối Internet, truy cập các file lưu trữ trên máy tính của bạn, lây nhiễm virus cho hệ thống và gây ra nhiều vấn đề khác.

Do đó, bạn nên mua router hỗ trợ bảo mật ít nhất là WPA2 nhưng mọi thiết bị bạn thêm vào mạng cũng cần hỗ trợ WPA2 để hoạt động. Mạng của bạn chỉ an toàn khi các thiết bị an toàn được kết nối. Bạn không nên sử dụng WEP vì nó dễ dàng bị crack bằng các công cụ mà bất cứ ai có thể tải từ Internet về và sử dụng.

Bạn cũng nên lưu tâm một điều rằng một số router được thiết kế với mục đích bảo mật cho doanh nghiệp có nhiều tính năng như khả năng thêm mã hóa, theo dõi thiết bị, chặn người dùng không mong muốn từ mạng và thậm chí xem những gì họ truy cập trên mạng.

5. Quản lý không dây thông minh:

Một router không được xem là thiết bị tốt nếu nó không thể cung cấp cho người dùng tín hiệu không dây ở bất cứ đâu họ muốn. May mắn thay, các router hiện đại đều có một số thủ thuật để giải quyết vấn đề.

Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng quy trình “thông minh” xác định thiết bị hoặc vùng chết và cung cấp tín hiệu Wi-Fi. Chẳng hạn chiếc D-Link AC3200 Ultra có công nghệ SmartBeam có thể thực hiện được điều này.

Các sản phẩm như Luma khuyến khích mọi người mua một vài router và liên kết chúng với nhau để tạo mạng lưới Wi-Fi quanh nhà và loại bỏ vùng chết.

Nếu router trước đây của bạn không thể cung cấp tín hiệu như mong muốn, bạn có thể xem xét những giải pháp này.

Quản lý không dây thông minh
Quản lý không dây thông minh

6. Router có kết nối USB thì sao?

Bạn sẽ tìm thấy các cổng USB trên nhiều router nhưng điều quan trọng là cần biết những cổng đó được sử dụng để làm gì.

Trên một số router, cổng này đơn thuần chỉ là một phương tiện chuyển thông tin cài đặt (ID mạng và mật khẩu) từ router đến máy khách thông qua key bộ nhớ USB.

Các router tốt hơn sẽ cho phép bạn cắm thiết bị lưu trữ USB để thêm chức năng NAS (bộ nhớ gắn kèm mạng).

Cắm ổ cứng USB vào router và mọi thiết bị trên mạng sẽ có quyền truy cập vào tài nguyên lưu trữ đó, giống như một máy chủ giá rẻ.

Bạn cũng nên chú ý đến loại cổng USB. Nhiều router có cả hai cổng USB 2.0 và USB 3.0, một số chỉ có một.

Nếu có ý định gắn bất cứ thiết bị nào bạn nên xem xét mua router có cổng USB 3.0.

Nếu không biết sự khác nhau giữa hai loại cổng USB này, bạn có thể tham khảo bài viết Phân biệt USB 2.0 và USB 3.0.

Router có kết nối USB
Router có kết nối USB

7. Router sử dụng công nghệ MU-MIMO:

MU-MIMO là công nghệ router mới, viết tắt của Multiple User Multiple Input, Multiple Output.

Về cơ bản, router MU-MIMO có thể kết nối trực tiếp với nhiều thiết bị di động cùng một lúc (hiện tại lên đến 4 thiết bị).

Do đó, thay vì trao đổi gói dữ liệu rất nhanh giữa một thiết bị tại một thời điểm, mạng có thể duy trì kết nối trực tiếp với các thiết bị mà không cần chuyển đổi. Điều này khiến kết nối Internet nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

MU-MIMO có thể là công nghệ thống trị trong tương lai. Nếu bạn định mua router bây giờ và không cần thay đổi nhiều, có thể bạn không cần đến công nghệ này.

Hiện giờ có tương đối ít thiết bị di động tương thích với công nghệ này. Nhưng trong vài năm tới bạn có thể mong chờ một sự chuyển đổi chậm nhưng chắc đối với tính năng của MU-MIMO.

Router sử dụng công nghệ MU-MIMO
Router sử dụng công nghệ MU-MIMO

8. Bạn có cần sử dụng một mạng lưới (Mesh network)?

Mesh network được tạo thành từ một số thiết bị router được thiết kế để làm việc cùng nhau và tạo một mạng đáng tin cậy duy nhất. Mesh network đã phát triển phổ biến trong vài năm qua, như trong model Google Wi-Fi.

Mesh network có tất cả các tính năng giống như các router thông thường mặc dù chúng có tốc độ thấp hơn. Mesh network được sử dụng trong hai trường hợp.

Thứ nhất nếu bạn sống trong không gian nhỏ hơn một căn hộ, bạn có thể mua một mesh router với giá thấp và sử dụng nó như router truyền thống.

Thứ hai, nếu bạn ở trong ngôi nhà lớn (3000 feet vuông trở lên) và tín hiệu không dây trước đây không tốt, Mesh network là giải pháp lý tưởng cho không gian rộng và hoạt động tốt hơn router truyền thống.

Mesh network được tạo thành từ một số thiết bị router được thiết kế để làm việc cùng nhau
Mesh network được tạo thành từ một số thiết bị router được thiết kế để làm việc cùng nhau

9. Giá so với hiệu suất:

Router có giá khác nhau dựa trên các tính năng, ăng-ten, cổng, v.v… Nhìn chung, router tốt nhất ngày nay có giá từ 100 USD đến 250 USD hoặc hơn.

Bạn có thể tìm các router nhỏ hơn dưới mức giá này và router cho doanh nghiệp lớn ở trên mức đó.

Nếu chi phí của bạn eo hẹp, bạn có thể mua router có giá 30 USD hoặc ít hơn nhưng chúng không cung cấp các tính năng mới nhất và tốt nhất.

 

Chia sẻ:

Check Also

Công nghệ cáp quang AON bạn nên biết

Công nghệ cáp quang AON  là một trong những công nghệ trong mạng truyền dẫn …

Gọi hỗ trợ

Chat With Me on Zalo