Khái niệm mạng LAN và ứng dụng của mạng LAN

Khái niệm mạng LAN chắc hẳn bạn đã nghe nhiều nhưng bạn đã hiểu như thế nào là mạng LAN và mạng LAN có những ứng dụng gì trong cuộc sống chưa?

Vậy để hiểu khái niệm mạng LAN cùng những ứng dụng của mạng LAN các bạn cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Cáp quang là gì? Những ưu nhược điểm của cáp quang

Khái niệm mạng LAN
Khái niệm mạng LAN

 

Khái niệm mạng LAN là gì?

Mạng LAN là viết tắt của từ tiếng Anh Local Area Network được tạm dịch là mạng máy tính nội bộ, giao tiếp này cho phép các thiết bị kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu.

Kết nối này được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hay Wifi (không dây) trong không gian hẹp, chính vì thế nó chỉ dùng được ở một phạm vi giới hạn như phòng làm việc, trong nhà, trường học…

Những loại kết nối trong mạng LAN:

Những thiết bị trong cùng mạng LAN có thể kết nối với nhau thông qua sợi cáp mạng.

Gộp nhiều Các mạng LAN có thể truy cập với nhau tạo ra một mạng lưới rộng lớn hơn được gọi là WAN (Wide Area Network) và để giao tiếp với nhau, các thiết bị thường được kết nối với một hoặc vài bộ thu phát tín hiệu mạng (Router).

Hơn nữa, mạng LAN còn có thể được thiết lập bằng cổng kết nối không dây (Wireless) và được gọi chung là WLAN (Wireless LAN), hay để đơn giản ta gọi là Wifi.

Những loại kết nối trong mạng LAN
Những loại kết nối trong mạng LAN

Để tạo ra kết nối LAN nội bộ, cần yêu cầu gì?

Điều kiện cần để tạo ra mạng LAN nội bộ đó là có thiết bị làm máy chủ Server, một vài thiết bị hỗ trợ kết nối và cuối cùng là các máy khách.

Và cần chắc chắn rằng các thiết bị đã tích hợp sẵn Card mạng NIC (Viết tắt của từ Network Interface Card).

Card mạng có nhiệm vụ thu phát tín hiệu mạng cho những thiết bị muốn kết nối với mạng LAN, card mạng NIC thường đã được tích hợp sẵn khi xuất xưởng trong Laptop, máy tính,…

Ứng dụng của mạng LAN:

Ngày nay, mạng LAN rất quan trọng và ý nghĩa trong cuộc sống, bất kỳ công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và liên lạc với nhau đều phải thông qua mạng LAN.

Mạng LAN giúp cho các thiết bị di động như điện thoại, Laptop, máy tính bảng có thể dễ dàng kết nối và truy cập internet bất cứ lúc nào.

Ứng dụng của mạng LAN
Ứng dụng của mạng LAN
Chia sẻ:

Check Also

Công nghệ cáp quang AON bạn nên biết

Công nghệ cáp quang AON  là một trong những công nghệ trong mạng truyền dẫn …

Gọi hỗ trợ

Chat With Me on Zalo