Mạng cáp quang tốc độ cao, wifi và 4g khác nhau như thế nào

Mạng cáp quang

Khi đăng ký lắp mạng cáp quang, bạn có bao giờ thắc mắc tốc độ mạng cáp quang bao nhiêu là nhanh, tốc độ mạng thế nào là phù hợp với nhu cầu? Cùng VNPT tìm hiểu các thông tin về tốc độ mạng cáp quang và cách tính tốc độ mạng chi tiết và ứng dụng ngay!

1. Tốc độ mạng cáp quang là gì?

Cáp quang là loại cáp viễn thông truyền tín hiệu bằng ánh sáng, với tốc độ truyền dẫn nhanh gấp nhiều lần so với cáp kim loại. Với sợi dẫn trung tâm bằng chất liệu thủy tinh, cáp quang không dẫn điện, không bị nhiễu bởi sét, đảm bảo an toàn cho các thiết bị kết nối.

Trong khi tốc độ truyền dẫn của mạng ADSL truyền thống (cáp đồng) chỉ đạt tối đa là 4Mbps, thì mạng cáp quang tối thiểu là 10 Mbps, tối đa lên đến 30Mbps.

Để xác định đường truyền có tốt hay không, có phù hợp với số lượng thiết bị cần kết nối Internet hay không thì bạn cần căn cứ vào tốc độ mạng.

Dưới đây là một số định nghĩa cần nắm khi tìm hiểu về tốc độ mạng cáp quang:

 • – Tốc độ mạng (tốc độ internet) được tính bằng Megabit/giây (Mbps), là khả năng chuyển đổi một lượng bit dữ liệu trong một giây. Thông số này giúp bạn xác định độ nhanh chậm của việc truyền dữ liệu cũng như chất lượng của đường truyền.
 • – Băng thông (tiếng Anh: Bandwidth) được đo bằng bit/giây (Mbps), là tốc độ tối đa được truyền tải trong một giây, cho thấy khả năng truyền dữ liệu của mạng máy tính.
 • – Các đơn vị đo dữ liệu cơ bản bao gồm: GB (Gigabyte), MB (Megabyte), Byte, Bit.

2. Internet cáp quang có tốt hơn so với cáp đồng?

Internet cáp quang đang được các gia đình, khách hàng yêu thích và lựa chọn nhiều hơn so với cáp đồng truyền thống bởi những ưu điểm vượt trội. Đó là:

Yếu tố so sánh Cáp đồng ADSL Cáp quang FTTH
Môi trường truyền tín hiệu Cáp đồng, truyền thông qua tín hiệu điện Cáp Quang, truyền thông qua tín hiệu ánh sáng
Tốc độ truyền dẫn Không cân bằng (Bất đối xứng, Download > Upload). Tối đa 20 Mbps Cho phép cân bằng (Đối xứng, Download = Upload). Công nghệ cho phép tối đa là 10 Gbps.
Tốc độ cam kết ra Quốc tế Thông thường không có cam kết >= 256Kbps
Bảo mật Thấp, do là cáp đồng tín hiệu điện nên có thể bị đánh cắp tín hiệu trên đường dây. Mặt khác có thể truyền dẫn sét, dễ ảnh hưởng đến máy chủ và hệ thống dữ liệu. Cao. Cáp được chế tạo là lõi thuỷ tinh, tín hiệu truyền là ánh sáng nên hầu như không thể bị đánh cắp tín hiệu trên đường dây. Không dẫn sét nên có thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu cao.
Chiều dài cáp Tối đa 500m để đạt sự ổn định cần thiết Có thể lên tới 10Km
Độ ổn định Bị ảnh hưởng nhiều của môi trường, điện từ…suy giảm theo thời gian.Tín hiệu suy giảm trong quá trình truyền dẫn nên chỉ đạt được 80% tốc độ cam kết. Độ ổn định cao. Không bị ảnh hưởng của thời tiết, điện từ, xung điện, sét…. Không bị suy hao tín hiệu trong quá trình truyền dấn nên có thể đạt đến tốc độ tối đa.
Khả năng ứng dụng các dịch vụ đòi hỏi download và upload đều cao như: Hosting server riêng, VPN, video conference… Không phù hợp vì tốc độ thấp và chiều upload không thể vượt quá 1 Mbps. Modem không hỗ trợ Wireless. Rất phù hợp vì tốc độ rất cao và có thể tùy biến tốc độ download và upload. Modem hỗ trợ Wireless.

 

Qua bảng so sánh trên khách hàng có thể dễ dàng thấy rằng, Internet cáp quang mang nhiều ưu điểm hơn so với cáp đồng. Ngoài việc tối ưu được chi phí cho người dùng, tốc độ còn cao hơn hẳn so với cáp đồng. Có thể nói hiện nay sử dụng Internet cáp quang là giải pháp tuyệt vời hơn thay thế cho cáp đồng truyền thống.

3. Tốc độ mạng cáp quang bao nhiêu là nhanh?

Theo Ủy ban Truyền thông Liên bang từ Mỹ (FCC), “băng thông rộng” có tốc độ tải xuống tối thiểu 25 Mbps và tốc độ tải lên tối thiểu là 3 Mbps. Đây có thể xem là cơ sở để so sánh, xác định tốc độ mạng cáp quang là nhanh hay chậm. Nếu tốc độ mạng nhà bạn lớn hơn nhiều so với tiêu chuẩn này thì được xem là nhanh.

Tuy nhiên, trên thực tế cần tùy theo nhu cầu sử dụng và số người dùng để có thể kết luận.

Ví dụ: Bạn cần khoảng 5 Mbps để xem một bộ phim có độ phân giải 1080p, vậy với tốc độ Internet là 25 Mbps, bạn có thể xem 5 bộ phim cùng một lúc. Mặt khác, nếu cần xem phim với độ phân giải là 4K, bạn sẽ cần một đường truyền nhanh hơn, tối thiểu 25 Mbps.

4. 4G và Wifi cái nào nhanh hơn

WiFi nhanh hơn dữ liệu di động 4G LTE và ngược lại

Theo những nghiên cứu gần đây của OpenSignal (kiểm tra tốc độ download, upload) thì có kết luận tốc độ mạng di động 4G đang nhanh hơn tốc độ mạng Wifi, điều này được chứng minh ở ít nhất 33 quốc gia trên thế giới.

Tốc độ Wifi chậm hơn so với tốc độ 4G còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, nó liên quan đến khá nhiều về kết nối đầu cuối, thiết bị, gói cước bạn đăng ký và các yếu tố tác động không mong muốn khác. Cũng có rất nhiều ý kiến lại chỉ ra rằng tốc độ wifi nhanh hơn tốc độ 4G.

Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của 4G và Wifi

 • Thiết bị điện thoại hoặc máy tính có cấu hình như thế nào?
 • Điểm kết nối có vùng phủ sóng 4G và Wifi mạnh hay yếu?
 • Gói cước wifi và 4G bạn đăng ký có tốc độ cao hay thấp?
 • Cơ sở hạ tầng có hỗ trợ công nghệ mới, có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng không?
 • Một phần phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ nhà mạng mà bạn lựa chọn
 • Các yếu tố tác động bên ngoài như thời tiết, sử dụng tại khu vực kín sóng…

5. So sánh WiFi và 4G

Để có hiểu hơn về 4G và Wifi cái nào nhanh hơn thì chúng ta hãy cùng xem bảng so sánh một số ưu và nhược điểm của 4G và wifi nhé.

Dịch vụ 4G và wifi đáp ứng 4G Wifi
Tốc độ Trung bình từ 25 – 100Mb Có thể lên tới 1Gb
Vùng phủ sóng Tính bằng KM Phạm vi ngắn
Data tốc độ cao Bị giới hạn Không giới hạn
Giá cước chỉ từ 5.000đ Từ 150.000đ trở lên
Triển khai Không dây Kéo dây cáp
Băng thông quốc tế
Nhà mạng cung cấp Nhiều nhà mạng

Giữa Wifi và 4G thì đều có các ưu và nhược điểm, phù hợp với từng điều kiện sử dụng khác nhau, và đều được nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng trong rất nhiều năm gần đây.

 • Wifi: Thích hợp với việc sử dụng cố định một chỗ, nhiều người truy cập Internet cùng một lúc, dễ dàng tích hợp thêm tivi, camera …vvv
 • 4G: Đáp ứng được tốt với người thường xuyên di chuyển, truy cập internet trên điện thoại mọi lúc mọi nơi.

6. Kết hợp bật 4G và wifi cùng lúc để ổn định hơn

Hiện nay các dòng điện thoại có chức năng kế hợp 4G và wifi cùng một lúc để mạng ổn định hơn, không bị gián đoạn truy cập, đặc biệt khi bạn tải các file có dung lượng lớn thì thời gian tải sẽ nhanh hơn gấp đôi, tuy nhiên nếu data 4G của bạn không lớn thì rất có thể sẽ làm hết dung lượng tốc độ cao của bạn.

Cách thực hiện:

– Android: Truy cập vào cài đặt -> chọn kết nối -> chọn kết nối khác -> chọn tiếp tăng tốc tải về  là xong.

– IOS (Iphone): Hiện tại chức năng này chưa được hỗ trợ trên hệ điều hành này.

7. Gói 4G thay thế Wifi

Hiện nay có rất nhiều gói 4G thay thế cho mạng wifi khi khu vực của bạn không kéo được dây cáp của nhà mạng, hoặc bạn cần internet ngay cả khi thường xuyên phải di chuyển, nếu bạn đang sử dụng sim di động vủa Viettel thì có thể tham khảo thêm các gói cước dưới đây và đăng ký nhé!

Tham khảo thêm gói cước Data Viettel truy cập Internet trên điện thoại

Tên gói Ưu đãi Đăng ký
ECOD20
 • Giá: 20.000đ
 • Data: 1.5GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ECOD50
 • Giá: 50.000đ
 • Data: 3GB Tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
UMAX50N
 • Giá: 50.000đ
 • Data: 5GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST70K
 • Giá: 70.000đ
 • Data: 15GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST90K
 • Giá: 90.000đ
 • Data: 30GB Tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST120K
 • Giá 120.000đ
 • Data: 60GB Tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST150K
 • Giá: 150.000đ
 • Data: 90GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký

8. Có nên dùng bộ phát wifi 4G thay cho cáp quang

Ưu và nhược điểm 4G và cáp quang 4G Cáp quang
Data tốc độ cao Bị giới hạn Không giới hạn
Chi phí Tùy theo gói Từ 150 k trở lên
Di chuyển Không
Triển khai Không cần kéo cáp Kéo dây kết nối

Khi dùng bộ phát wifi thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều thiết bị truy cập sử dụng cùng một lúc, chính vì vậy bạn sẽ cần một lượng data tốc độ cao lớn, không giới hạn để truy cập sử dụng, điều này thì chắc hẳn cáp quang sẽ là lựa chọn tốt hơn bộ phát wifi 4G rất là nhiều.

Tuy nhiên đối với các vị trí không có hạ tầng, không thể kéo dây cáp quang, hay bạn muốn di chuyển, lắp trên ô tô, ngoài cánh đồng vắng thì bộ phát 4G sử dụng wifi không dây sẽ lại là lựa chọn được thay thế cho mạng cáp quang.

Mỗi một dịch vụ sẽ có các ưu và nhược điểm khác nhau, đều có chức năng bắt wifi để truy cập internet. Tùy theo nhu cầu sử dụng, theo điều kiện thực tế của mình mà bạn lựa chọn giữa một trong 2 hình thức để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *